Trang chủ » Tuyển sinh
Loading...

Khởi động kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Cập nhật vào : Thứ hai - 26/03/2018 08:55

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra vào cuối tháng 6 tới, các trường THPT trong toàn tỉnh đang khẩn trương ôn tập giai đoạn 2 cho học sinh và tổ chức kỳ thi thử. Đây được coi là những đợt tập dượt quan trọng, giúp các em học sinh làm quen với áp lực thi cử, qua đó đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ được tổ chức trong 3 ngày (từ 25 đến 27-6) với 3 môn thi bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và 2 tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Cũng như năm 2017, kỳ thi này chỉ có môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, 8 môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Một điểm mới được cho là rất quan trọng của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là sẽ có khoảng 20% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11. Công tác ôn thi do đó cũng được các trường THPT trên địa bàn tỉnh tiến hành khẩn trương hơn.
 

Học sinh tham dự kỳ thi thử THPT Quốc gia 2018 tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Ảnh: N.G
Học sinh tham dự kỳ thi thử THPT Quốc gia 2018 tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Ảnh: N.G

Giúp học sinh làm quen với áp lực

Là đơn vị đầu tiên của tỉnh tổ chức thi thử THPT Quốc gia 2018 cho học sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã có sự chuẩn bị khá kỹ càng từ khâu ra đề cho đến công tác coi thi. “Kỳ thi thử này không chỉ dành riêng cho học sinh nhà trường mà tất cả học sinh khối 11 và 12 của những trường khác đều có thể đăng ký dự thi để kiểm tra kiến thức. Đây là đợt tập dượt đầu tiên để giúp các em làm quen với áp lực thi cử. Từ nay cho đến khi bước vào kỳ thi chính thức, các em còn tham gia 2 kỳ thi nữa, một do nhà trường tổ chức và một do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức. Theo tôi, đây chính là cơ hội tốt để các em kiểm tra lại toàn bộ kiến thức của mình”-thầy Nguyễn Minh Sơn-Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Chuyên Hùng Vương, cho biết.

Kỳ thi thử THPT Quốc gia 2018 của Trường THPT Chuyên Hùng Vương diễn ra vào ngày 17 và 18-3 vừa qua đã thu hút hơn 430 học sinh trong trường và 50 học sinh của các trường THPT trên địa bàn TP. Pleiku tham gia. Đề thi của cả 9 môn đều do các tổ chuyên môn của nhà trường biên soạn, bám sát đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT. Đặc biệt, trường bố trí giám thị coi thi rất nghiêm túc, thí sinh tuyệt đối tuân thủ quy chế thi. Em Nguyễn Thị Phương Ly (lớp 12C2A, Trường THPT Chuyên Hùng Vương) nói: “Điều đầu tiên em thích ở kỳ thi thử này là đề ra rất hay, có đủ kiến thức cơ bản và nâng cao. Bên cạnh đó, thầy cô coi thi rất nghiêm khiến chúng em thấy mình như đang tham gia kỳ thi thực thụ, điều này giúp chúng em bớt căng thẳng hơn ở kỳ thi chính thức. Đặc biệt, kỳ thi thử giúp chúng em quen với tốc độ tư duy nhanh mà không bị ngợp ở các môn thi tổ hợp khi trong một buổi mà phải làm tới 3 bài thi”.

Là một trong những học sinh của Trường THPT Pleiku đăng ký dự thi 3 môn tại kỳ thi thử, em Dương Đăng Tiến chia sẻ: “Em đăng ký xét tuyển khối C03-ngành Công an gồm các môn Ngữ văn, Toán và Lịch sử nên muốn kiểm tra thật kỹ lượng kiến thức của mình ở 3 môn này. Trải qua những kỳ thi thử, chắc chắn em sẽ tự tin hơn trong kỳ thi thật”. Cũng theo Tiến, kỳ thi thử tổ chức vào thời điểm này giúp học sinh nắm bắt những kiến thức mình còn thiếu hụt để kịp thời ôn tập, bổ sung cho ngày thi chính thức sắp tới.

Khẩn trương chuẩn bị cho đợt tổng duyệt cuối cùng

Bên cạnh những kỳ thi thử do các trường và cụm trường tổ chức, sắp tới, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức một kỳ thi thử chung trong toàn tỉnh và đây được coi là đợt tổng duyệt cuối cùng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi thử này, ông Lê Duy Định-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: “Theo kế hoạch thì kỳ thi thử THPT Quốc gia 2018 do Sở tổ chức sẽ diễn ra vào cuối tháng 5. Sau kỳ này, các em học sinh còn khoảng 3 tuần để củng cố kiến thức. Chúng tôi đang triệu tập những giáo viên có chuyên môn giỏi để soạn đề cho kỳ thi thử cuối cùng dành cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng”.

Theo ông Lê Duy Định, một yếu tố quan trọng của các kỳ thi thử THPT Quốc gia là đều được chấm điểm nghiêm túc và xét thử tốt nghiệp THPT. Điều này giúp phân loại chính xác từng đối tượng học sinh, kịp thời phát hiện những em có nguy cơ rớt tốt nghiệp. Đối với những em này, các trường phải tiến hành mở lớp ôn thi riêng, gọi là lớp “chống trượt tốt nghiệp” nhằm củng cố kiến thức cơ bản để đảm bảo các em không bị điểm liệt. “Chúng tôi khuyến khích các thầy cô mở những lớp ôn thi miễn phí để những em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội ôn tập tốt hơn”-ông Định nói thêm.
 

Thầy Nguyễn Minh Sơn-Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Chuyên Hùng Vương: “Mặc dù chưa có đầy đủ kết quả của 9 môn thi trong kỳ thi thử THPT Quốc gia 2018 nhưng theo đánh giá sơ bộ thì đa số đạt điểm trung bình và trên trung bình, điểm thủ khoa các môn thuộc các khối xét tuyển đại học không cao. Do đó, các em học sinh cần điều chỉnh kế hoạch ôn tập, tăng cường ôn luyện kiến thức nâng cao để có thể đậu vào các trường đại học chất lượng, uy tín”.

Như vậy, trước khi bước vào kỳ thi chính thức, học sinh khối 12 cũng như các học viên khối Giáo dục Thường xuyên sẽ được trải qua 3 kỳ thi thử. Trong đó, đợt tổng duyệt do Sở GD-ĐT tổ chức được kỳ vọng sẽ giúp các em kiểm tra lại lần cuối kiến thức cần thiết để kịp thời ôn tập bổ sung. Nói về tầm quan trọng của những kỳ thi thử, ông Hoàng Nguyên Trường (phụ huynh học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương) cho rằng: “Thi thử cũng quan trọng như thi thật, học sinh sẽ học thêm kiến thức thông qua từng bài thi vì đề ra được chọn lọc, kiểm duyệt chất lượng. Bên cạnh đó, khi thi thử được tổ chức như thi thật sẽ giúp học sinh bớt căng thẳng, tự tin hơn khi bước vào kỳ thi chính thức”.

Nguyễn Giang - baogialai.com.vn

 

Top điểm cao trong 7 ngày qua

Loading...

Đề thi trắc nghiệm mới

Công cụ thi thử trực tuyến - ThiThu24h
Copyright © 2018. All rights reserved. Phát triển bởi VinaGon
• Liên hệ hỗ trợ   • Quy định chung   • Chính sách bảo mật • Hướng dẫn sử dụng   • Tin tức tuyển sinh