Trang chủ » Tuyển sinh
Loading...

Tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp: Học sinh và phụ huynh lo lắng

Cập nhật vào : Thứ hai - 21/05/2018 09:46

Tỷ lệ chọi vào trường công, số môn thi tăng cộng với việc không được lựa chọn môn thi tăng khiến học sinh và phụ huynh lo lắng...

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Theo đó, kỳ thi tuyển vào lớp 10 từ năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi. Cụ thể, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 sẽ phải thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp.

Tổ hợp 1 gồm Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân hoặc Tổ hợp 2 gồm Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

tuyen sinh lop 10 bang bai thi to hop hoc sinh va phu huynh lo lang hinh 1
Kỳ thi tuyển vào lớp 10 từ năm 2019 của học sinh Hà Nội sẽ có thêm bài thi tổ hợp

 

Ngay sau khi ngành Giáo dục Hà Nội công bố phương án thi, lãnh đạo, giáo viên các trường THCS đã có những ý kiến về vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Thịnh, Hiệu trưởng trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, phương án thi vào lớp 10 của Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra có thêm tổ hợp là có ý muốn học sinh phải học toàn diện tất cả các môn, tránh tình trạng “học tủ, học lệch”. Tuy nhiên, để các trường dạy, học sinh học tập, ôn luyện hiệu quả thì còn phải phụ thuộc vào lượng kiến thức, thời gian để ôn tập các môn.

Cho đến nay, nhà trường vẫn đang trông đợi thêm những hướng dẫn đầy đủ thực hiện việc có thêm tổ hợp môn thi vào lớp 10 để bố trí giáo viên giảng dạy, có phương án ôn tập cho học sinh hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, cô giáo Lê Thị Mai Hương, Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm Hà Nội lại nêu quan điểm: Mục đích đưa thêm tổ hợp vào kỳ thi lớp 10 cũng là để nhằm giúp học sinh học tập đồng đều các môn.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, nhà trường thấy rất ít thông tin về việc trưng cầu ý kiến xã hội một cách sâu rộng về có thêm tổ hợp môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bản thân nhà trường chưa thấy ai thăm dò ý kiến của trường và phụ huynh về việc này.

Từ trước đến nay, phụ huynh, học sinh đa phần được nghe thông tin là  đưa thêm môn Ngoại ngữ vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là họ cũng có phần cân nhắc. Đến nay, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố thêm tổ hợp môn thi nên nhiều phụ huynh và học sinh của nhà trường cảm thấy bất ngờ, khó khăn khi thực hiện.

tuyen sinh lop 10 bang bai thi to hop hoc sinh va phu huynh lo lang hinh 2
Tỷ lệ chọi vào lớp 10 trường công, số môn thi tăng cộng với việc không được lựa chọn môn thi tăng khiến học sinh lo lắng (ảnh minh họa)

Tỷ lệ chọi vào trường công, số môn thi tăng khiến học sinh lo lắng

Theo cô Mai Hương, đa phần ý kiến phụ huynh bày tỏ băn khoăn chưa rõ sự hướng dẫn của Sở khi tổ chức thi vào lớp 10 có thêm bài thi tổ hợp và họ mong muốn không nên để học sinh căng thẳng trong học hành.

Một số phụ huynh so sánh và cho rằng kỳ thi vào lớp 10 căng thẳng hơn kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào đại học. Vì tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập rất quyết liệt và số lượng môn thi nhiều hơn.

Nếu như kỳ thi THPT Quốc gia học sinh được lựa chọn bài thi tổ hợp thì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 áp dụng theo phương thức thi mới, học sinh không được lựa chọn môn thi.

Việc lựa chọn môn thi cho bài thi tổ hợp lại do Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố vào cuối tháng 3 hàng năm. Thời điểm này có thể khiến học sinh bị áp lực về thi cử để vào trường công lập và học tập trong yêu cầu tăng môn thi.

Cô Lê Thị Mai Hương cho rằng, việc học tập để thi cử mà đề thi chiếm phần nhiều kiến thức thì học sinh sẽ học rất nặng. Vì vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội có thể cho học sinh THCS thử nghiệm làm bài thi tổ hợp để các em quen với cách thức thi mới. Mặt khác, Sở cũng nên đưa ra hướng dẫn ngay cách giảng dạy học tập, ôn luyện theo bài thi tổ hợp để giáo viên, học sinh, phụ huynh không phải quá lo lắng./.

Bích Lan/VOV.VN

 

Top điểm cao trong 7 ngày qua

Loading...

Đề thi trắc nghiệm mới

Công cụ thi thử trực tuyến - ThiThu24h
Copyright © 2018. All rights reserved. Phát triển bởi VinaGon
• Liên hệ hỗ trợ   • Quy định chung   • Chính sách bảo mật • Hướng dẫn sử dụng   • Tin tức tuyển sinh